Tắt sóng mạng 2G và những điều cần biết

Tắt sóng mạng 2G và những điều cần biết

Thời gian triển khai: tháng 9/2024. Ảnh hưởng tới mọi thuê bao đang sử dụng thiết bị 2G của tất cả các mạng di động

Mạng truyền sóng 2G là công nghệ di động được phát triển ở Việt Nam từ năm 1993. Trong những năm qua, các lỗ hổng bảo mật của mạng 2G đã và đang bị tội phạm mạng khai thác ngày càng nhiều, đặc biệt là tình trạng phát tán tin nhắn rác và lừa đảo qua tin nhắn. Không chỉ vậy, 2G cũng là nguyên nhân cản trở việc triển khai những kết nối di động mạnh mẽ hơn như 4G/5G/6G. Do đó, việc tắt sóng 2G là cần thiết.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, giấy phép tần số cấp cho mạng 2G, 3G sẽ hết hạn vào tháng 9/2024. Chính vì vậy, Bộ sẽ triển khai quy hoạch lại và tần số này sẽ không phục vụ cho máy 2G Only.

tat_song_2g

Để chuẩn bị cho việc tắt hoàn toàn sóng 2G tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã định hướng các nhà mạng xây dựng lộ trình, kế hoạch dừng công nghệ di động 2G, triển khai các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi thuê bao sang sử dụng mạng di động 4G, 5G. Mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2023 chỉ còn dưới 5% thuê bao 2G (tương đương khoảng 6 triệu thuê bao), tiến tới tắt hoàn toàn mạng 2G vào năm 2024.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành Thông tư 43/2020/TT-BTTTT (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021) về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất-phần truy nhập vô tuyến" quy định tất cả điện thoại di động được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 7/2021 phải tích hợp công nghệ 4G. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tích cực tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin để người dân hiểu rằng việc dừng sử dụng điện thoại thuần 2G, 3G sẽ mang đến lợi ích cho người dùng.


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung